Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
Logo chophuquochanoi.vn
Nội quy diễn đàn
Thảo luận tại “Quy định và hướng dẫn tham gia diễn đàn” bởi mcneil, 22.07.2012
Trạng thái chủ đề: Thảo luận
Nguyễn Tâm Lan yeudongvat Role: user
Tham gia ngày: 04.10.2014
Ngày gửi: 29.10.2014 (13:03)
Bài gửi: 24
Xem: 247,088

Bạn thích bài viết này?

Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)

Bull Terrier - Giống chó có khuôn mặt ngây ngô

Đôi nét về chó Bull Terrier

- Nguồn gốc: Anh

- Tuổi thọ: 10 - 12 năm

- Tầm vóc: Bull Terrier (cao: 53 – 56 cm, nặng: 20 – 27 kg); Bull Terrier Mini (cao: 25 – 33 cm, nặng: 11 - 15 kg)

 

chó sục bun

 

Chó Bull Terrier, Bully hay chó sục Anh thật sự sẽ gây ấn tượng với bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, với cái đầu lớn hình quả trứng, khuôn mặt ngộ ngộ lạ lạ và đôi mắt nhỏ gần như ti hí. Tuy nhiên, giống chó này cực kỳ đáng yêu, sôi nổi, tinh nghịch, rất trung thành và quấn chủ.

 

Nguồn gốc chó Bull Terrier

Bull Terrier xuất hiện ở Anh vào những năm 1830. Bằng cách lai giữa chó Bulldog với giống chó sục Anh cổ (Old English Terrier - ngày nay đã tuyệt chủng), thêm vào một chút từ giòng chó chỉ điểm Tây Ban Nha (Spanish Pointer), họ đã tạo ra giống Bull Terrier, một giống chó săn mới năng động và gọn gàng hơn.

 

chó sục Anh cổChó sục Anh cổ

 

chó bulldog Anh

Giống chó bulldog Anh

 

Khi mới được lai tạo Bull Terrier còn được mệnh danh là "Bully" hay "kẻ hay bắt nạt người khác" lại không phải là những chiến binh tài giỏi nhất. Chó sục Bun thường được nuôi làm chó giữ nhà hoặc chó chăn gia súc. Sau đó, giống Bull Terrier loại nhỏ ra đời, tương tự như chó sục Bun nhưng nhỏ con hơn.

Vào năm 1850, nhánh sục Bun lông trắng (biệt danh White Cavalier) được tạo ra và nhanh chóng trở nên mốt của tầng lớp quý tộc. Chúng được sử dụng trong việc bảo vệ, canh gác, săn chuột và trông coi gia súc. Quá trình phát triển màu lông của sục Bun bắt đầu từ James Hinks tạo ra giống chó thuần trắng và được ưa chuộng.

 

Đặc điểm chó Bull Terrier

 

chó bull terrier

 

 

Đây là loài chó có hình thể cân đối, cơ bắp chắc nịch. Thân của Bull tròn trịa khá đầy đặn, với đôi vai cường tráng cuồn cuộn cơ bắp, thân hình khỏe mạnh và vạm vỡ.

Giống Mini Bull Terrier cũng có các tính cách như người anh em to lớn của mình, nhưng có kích thước khiêm tốn và gọn gàng hơn.

 

chó bull terrier mini

 

Bộ lông ngắn, dày hơi cứng nhưng bóng mượt với các màu trắng, đen, đỏ, nâu hay vằn vện.

 

chó sục bun trắng

 

Đặc điểm nổi bật nhất ở loài Bull Terrier là cái đầu của nó, với cái trán phẳng lỳ từ trên đỉnh đầu xuống đến mũi, đôi mắt nhỏ gần như ti hí. Đuôi nhỏ và hầu như luôn luôn ở trạng thái ngang với mặt đất.

Trên cái cổ cong cứng cáp của chúng là cái đầu dài, có dạng oval, đầy đặn, không một chỗ lõm. Nhìn nghiêng phần đầu hơi dốc từ đỉnh sọ đến chóp mũi nhưng trán chúng phẳng. Hai tai mỏng, nhỏ rất sát nhau và dựng đứng khi chúng dỏng tai. Mắt nhỏ, sâu, hình quả hạnh, đen lay láy và nằm gần đỉnh đầu.

Chăm sóc chó Bull Terrier

Bull Terrier thích hợp với điều kiện khí hậu ấm áp, sống trong điều kiện căn hộ, rất thích chạy nhảy ngoài sân vườn. Giống chó này rất cần có các bài tập thể lực hàng ngày. Đặc biệt khi cho chúng đi dạo ngoài đường cần phải xích và có rọ mõm vì Bull rất hay gây sự với các giống chó khác. Cần phải luyện tập thường xuyên nếu không chúng sẽ béo phì và trở nên lười biếng.

Bully thường thay lông hai lần trong năm, có thể chải mỗi ngày để làm sạch lông rụng và giữ cho bộ lông luôn bóng mượt. Chỉ tắm khi cần thiết, ví dụ như sau khi chúng đào bới ngoài sân.

 

chó sục bun

 

Nếu được dạy bảo đúng cách, loại chó này có thể trở thành người bạn trên cả tuyệt vời của con người, nhưng cũng có thể trở thành ám ảnh nếu chủ không biết cách huấn luyện chúng.

Bun thường khó huấn luyện Bully hơn các giống chó khác, do chúng khá thông minh và biết suy nghĩ độc lập nhưng vẫn có những chú Bull Terrier rất biết vâng lời, nên kiên nhẫn và làm cho giờ học hào hứng hơn.

 

chó sục bull

 

Khi ra lệnh, hãy cho chúng thấy rằng chủ rất vui khi chúng thực hiện đúng mệnh lệnh. Chính sự hài lòng của chủ là động lực để chúng vâng lời. Người dạy cũng phải hết sức sáng tạo và kiên nhẫn. Cũng có thể gửi đến các trại huấn luyện chó.

Một số bênh thường gặp ở chó Bun

Là giống chó nói chung khoẻ mạnh, hầu như không bị mắc các bệnh di truyền. Tuy vậy, một số cá thể có thể bị triệu chứng thiếu kẽm. Khá nhậy cảm với bọ chét và các loài sống ký sinh khác. Bull trắng dễ bị điếc, có thể bị điếc một bên hoặc cả hai bên tai nhưng chúng có thể hơi lãng tai nhưng vẫn khoẻ mạnh bình thường. Một khi chúng ngã bệnh, chúng thường bị thiếu chất kẽm dẫn đến tai điếc, trật xương bánh chè, dị ứng da nghiêm trọng cũng như dễ bị cà thọt.

 

chó sục bull terrier

 

Đặc biệt khi về già chúng thường mắc bệnh rối loạn hành vi gọi là chứng hành vi ám ảnh (obsessive compulsive behaviours- OCD). Có 3 dạng gồm "quay vòng như chong chóng" (quay tròn để tự cắn đuôi mình), "bạ gì ăn nấy" (ăn cả những thứ không ăn đuợc và cả những thứ cấm kỵ) và "tức giận tức thời" (cáu kỉnh và hung dữ khi mới ngủ dậy, nhưng không nhớ được những gì đã xảy ra).

 

Nguồn: Wiki

 

Tạo chủ đề mới

Cùng chuyên mục


Thành viên tích cực


Thống kê diễn đàn


Chủ đề: 682
Tin nhắn: 6
Thành viên: 387