Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
Logo chophuquochanoi.vn
Nội quy diễn đàn
Thảo luận tại “Quy định và hướng dẫn tham gia diễn đàn” bởi mcneil, 22.07.2012
Trạng thái chủ đề: Thảo luận
Pet Mart petmart Role: user
Tham gia ngày: 09.03.2015
Ngày gửi: 08.04.2015 (14:16)
Bài gửi: 79
Xem: 6,090

Bạn thích bài viết này?

Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)

Cách trị búi lông rối trong bụng mèo

Tag: Cách trị búi lông rối trong bụng mèo

Loài mèo vốn được mệnh danh là loài động vật sạch sẽ bởi thói quen liếm lông cẩn thận của chúng. Mèo có thể dành 10% thời gian vận động chỉ để chăm chút bộ lông cho đẹp, nhưng chúng đâu biết thói quen này là nguyên nhân chính của bệnh búi lông nhiều phiền toái ở mèo.

Những búi lông của mèo được hình thành từ đâu?

Sức khỏe của mèo cưng và thói quen chải lông của nó là hai yếu tố chính gây nên căn bệnh phiền toái này.

Khi mèo tự liếm lông để vệ sinh cơ thể, những gai vị giác hình móc nhỏ li ti trên đầu lưỡi mèo bắt lấy lông rụng, và sau đó mèo nuốt chúng vào. Đa số lông bị nuốt vào được tiêu hóa dễ dàng, nhưng có vài sợi còn mắc ở dạ dày, dần dần tích tụ tạo thành búi lông.

Khi búi lông to lên, gây cảm giác khó chịu thì mèo sẽ cố gắng nôn chúng ra. Những búi lông đi ra từ đường thực quản hẹp thường có hình dạng ống trụ mảnh hơn là vòng tròn.

Hình ảnh một búi lông của mèo

Bệnh búi lông ở mèo hay xuất hiện ở những giống mèo lông dài, như là mèo Ba Tư (Persian) và mèo nhà Bắc Mỹ (Maine Coon). Những con mèo rụng nhiều lông, hoặc hay tự chải chuốt quá cũng có nguy cơ bị bệnh do chúng có xu hướng nuốt lông mình nhiều. Bạn có thể chưa thấy những búi lông khi mèo còn nhỏ, nhưng những búi lông này phát triển khi mèo lớn lên. Điều này khá bình thường ở mèo: khi lớn lên, chúng sẽ quen với việc liếm lông để vệ sinh cơ thể, nên sẽ có nhiều búi lông xuất hiện.

Bốn cách chữa trị bệnh búi lông ở mèo:

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh búi lông này, nhưng người nuôi thú có thể áp dụng các cách sau để giảm bớt các búi lông và thói quen liếm lông của mèo:

  • Chải chuốt mèo cưng thường xuyên:

Khi bạn chăm sóc bộ lông cho mèo cưng, mèo sẽ hạn chế thói quen liếm lông, do đó sẽ có ít búi lông bị mắc kẹt trong bụng hơn. Việc chải chuốt cho mèo cưng mỗi ngày vừa là cách hiệu quả để giảm số lượng búi lông, vừa giúp tình cảm giữa bạn và thú cưng thêm bền chặt. Nếu mèo cưng không quen được với việc bị chải lông, bạn nên tìm cách đưa mèo đến thợ chải lông chuyên nghiệp 6 tháng một lần để họ chải chuốt và cắt ngắn bộ lông đi (đặc biệt dành cho giống mèo lông dài).

  • Cho mèo ăn thực phẩm trị búi lông đặc biệt:

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhãn hàng thực phẩm giúp giảm búi lông cho mèo. Những loại thức ăn này có chung công thức hàm lượng chất xơ cao giúp bộ lông chắc khỏe, hạn chế rụng lông và kích thích hệ tiêu hóa tống búi lông ra ngoài cơ thể mèo.

Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi bữa ăn của mèo cưng: hàm lượng chất xơ cao hơn, hạn chế đồ ăn nhanh ít năng lượng và huấn luyện mèo cưng tập thể dục nhiều hơn.

  • Sử dụng sản phẩm trị búi lông :

Các phương thuốc trị búi lông mèo thường chứa một loại dầu không thể tiêu hóa hoặc chất nhầy với mùi vị hấp dẫn giống như mùi mạch nha hay thịt cá ngừ nhằm tống các búi lông còn mắc kẹt ra ngoài cơ thể mèo con nhanh chóng.

Hạn chế mèo cưng liếm lông:

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân gây ra bệnh búi lông ở mèo là do thói quen liếm lông quá nhiều của nó, hãy huấn luyện mèo cưng tham gia các hoạt động lành mạnh thú vị khác để mèo quên đi thói quen liếm lông thường xuyên.

Tạo chủ đề mới

Cùng chuyên mục


Thành viên tích cực


Thống kê diễn đàn


Chủ đề: 675
Tin nhắn: 6
Thành viên: 378