Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
Logo chophuquochanoi.vn
Nội quy diễn đàn
Thảo luận tại “Quy định và hướng dẫn tham gia diễn đàn” bởi mcneil, 22.07.2012
Trạng thái chủ đề: Thảo luận
yam ddhiep Role: user
Tham gia ngày: 09.03.2015
Ngày gửi: 09.05.2015 (21:53)
Bài gửi: 99
Xem: 34,453

Bạn thích bài viết này?

Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)

Bệnh ho cũi chó (Bệnh phó cúm, Bệnh viêm khí - phế quản truyền nhiễm ở chó)

Bệnh ho cũi chó là từ được dùng chung cho các vấn đề ở đường hô hấp trên. Bệnh có ở nhiều nơi trên thế giới, lây lan mạnh, kéo dài và tỉ lệ nhiễm bệnh cao.

benh_ho_cui_cho

 

Nguyên nhân

Có nhiều tác nhân khác nhau. Phổ biến nhất là virus cúm, sau đó có thể kể đến là vi khuẩn Bordetell. Bronchiseptica, Mycoplasma. Canine, Adenovirus type 2, Reovirus, Canine, herpes virus là những tác nhân có thể góp phần gây hội chứng ho cũi chó này. Chó có thể mắc bệnh do nhiễm một hoặc nhiều mầm bệnh nói trên. Mầm bệnh phổ biến nhất được kể đến là virus cúm. Virus này thường gây triệu chứng ho nhẹ không quá 6 ngày nhưng sẽ kéo dài hơn hai tuần khi có sự phụ nhiễm của một hay vài nguyên nhân kể trên. Sau virus cúm là vi khuẩn Brodetella. Bronchiseptica là mầm bệnh phổ biến thứ hai thời gian ủ bệnh từ 2 -14 ngày sau khi nhiễm bệnh, và nếu không có phụ nhiễm thêm các tác nhân khác, triệu chứng thường chấm dứt sau 10 ngày nhưng chó vẫn bài thải vi khuẩn trong 6 -14 tuần và có thể lây bệnh cho các động vật nhạy cảm khác. Nhưng khi Bordetella gây bệnh cùng với virus cúm bệnh sẽ kéo dài hơn, cơn ho dai dẵng ít nhất 2-3 tuần và có thể chết nếu sức đề kháng bị suy giảm khi không có sự chữa trị kịp thời.

Triệu chứng

Triệu chứng phổ biến nhất là ho khan, ho khô sau đó chó nôn khan cố gắng khạt ra cái gì đó trong cổ họng. Nhiều chủ chó diễn tả cơn ho có tiếng “ cổn cảng, hoặc “nghi ho do mắc xương khạc nhiều không ra gì cả”. Trường hợp bệnh nhẹ chó vẫn ăn và lanh lợi. Điều tra bệnh sử để biết chó có tiếp xúc với ổ chó hoặc với chó khác có nguồn gốc không rõ ràng (mới mua về, ở nơi khác đến). Trường hợp bệnh nặng, chó ngủ lịm, sốt, bỏ ăn, viêm phổi, và trong các ca rất nặng có thể chết. Phần lớn các trường hợp nặng xảy ra ở chó có sự suy giảm miễn dịch, hay các chó con không tiêm phòng, dinh dưỡng kém, chó già, không chữa trị kịp thời.

Chẩn đoán

Chẩn đoán thường dựa vào triệu chứng và lịch sử phơi nhiễm với chó có mang mầm bệnh. Có thể lấy dịch mũi để nuôi cấy, phân lập vi khuẩn, lấy máu kiểm tra công thức hồng cầu, bạch cầu để xác định tác nhân chính gây bệnh  là gì  và có cái nhìn tổng quát về sức đề kháng của cơ thể chó bệnh. Từ đó sẽ có phát đồ hợp lý cho từng trường hợp nhiễm nhằm rút ngắn tời gian điều trị.

Điều trị

Đây là bệnh phức tạp trong chẩn đoán nên việc điều trị thường khó khăn ít mang lại kết quả nhanh, chó có triệu chứng ho khan gây khó chịu, sốt ruột cho chủ nuôi. Do vậy việc  chủng ngừa cho chó đúng lịch, không đem chó chưa rõ nguồn gốc nuôi chung với chó nhà, không mua cho ở chợ  chó ngoài đường phố mà chưa được chủng ngừa về nuôi không nhưng chó mua bị chết mà còn gieo rắc mầm bệnh cho chó nhà và môi trường nuôi xung quanh.

 

Sưu tầm

Tạo chủ đề mới

Cùng chuyên mục


Thành viên tích cực


Thống kê diễn đàn


Chủ đề: 680
Tin nhắn: 6
Thành viên: 385