Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
Logo chophuquochanoi.vn
Nội quy diễn đàn
Thảo luận tại “Quy định và hướng dẫn tham gia diễn đàn” bởi mcneil, 22.07.2012
Trạng thái chủ đề:
yam ddhiep Role: user
Tham gia ngày: 09.03.2015
Ngày gửi: 07.06.2015 (22:11)
Bài gửi: 99
Xem: 19,343

Bạn thích bài viết này?

Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)

Phòng tránh các bệnh thường gặp nguy hiểm của mèo

Chó hay mèo là những người bạn, những thành viên quan trọng trong gia đình. Chính vì thế, chúng cũng cần phải được quan tâm chăm sóc để có thể phòng tránh được các bệnh của mèo nguy hiểm có thể xảy đến.

 

Bệnh Carre mèo (Feline Panleucopenia Virus - FPV), hoặc bệnh suy giảm bạch cầu mèo

Do virus thuộc họ Parvovirus nên còn có tên gọi là bệnh parvo mèo có khả năng gây chết cao và là bệnh truyền nhiễm ở mèo, đặc biệt nhất là ở mèo con. Triệu chứng lâm sàng điển hình là sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy, chết nhanh trong ngày, đặt biệt nghiêm trọng trên mèo con.

 

Bệnh viêm mũi khí quản trên mèo (Feline Viral Rhinotrachetis, FVR)

Bệnh do virus Herpers ở mèo nên còn có tên gọi FHR, là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp chính trên mèo. Những triệu chứng của bệnh này giống như khi bị cảmm cúm: hắt hơi, sổ mũi, tiết dịch mắt và ho kéo dài.

 

Bệnh dại : Là bệnh nguy hiểm, gây chết không có thuốc điều trị, có thể ảnh hưởng đến tất cả các loài động vật máu nóng, kể cả mèo. Bệnh dại ở mèo Là bệnh truyền cho người qua vết cắn. Một triệu chứng của bệnh là sự thay đổi thái độ, mèo trở nên không nghỉ ngơi, hung hăng, hoặc e ngại, thích nằm chỗ tối, khó ăn khó nuốt...

 

Bệnh Calicivirus (Feline Calicicivirus - FCR)

Là một loại virus khác gây bệnh đường hô hấp trên, bệnh có tính chất mãn tính kéo dài không gây chết, nhưng tính nghiêm trọng của bệnh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố phụ nhiễm, như sự hiện diện các virus khác như FVR, FPV và vi khuẩn  sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng nguy hiểm và gây chết nhanh.

 

Bệnh bạch cầu mèo (Feline Leukemia Virus -FeLV)

Là bệnh ung thư bạch cầu, được chẩn đoán là bệnh có tỉ lệ nhiễm cao nhất trên mèo hiện, tỉ lệ gây chết cao. Nguy hiểm của virus là ức chế hệ thống miễn dịch tế bào trên mèo, làm mèo không có khả năng đề kháng với bệnh tật, từ đó sẽ nhạy cảm với việc cảm nhiễm các bệnh khác.

 

Bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (Feline infectious peritonitis, FIP)

Do Coronavirus gây ra rất nghiêm trọng và thường gây chết nhanh. Trong giai đoạn đầu của bệnh, virus có thể xâm nhập và sinh sản ở đường hô hấp, nên rất dễ nhầm lẫn trong việc chẩn đoán phân biệt với những bệnh đường hô hấp trên khác trên mèo như bệnh FHV, FCR).

 

Bệnh Sida trên mèo: Feline Immunodeficiency (FIV)

FIV là một virus thuộc họ Retroviridae, cùng chi Lentivirus với virus HIV trên người, BIV trên bò hay SIV trên khỉ. Bệnh còn được gọi là AIDS trên mèo, được phát hiện lần đầu năm 1986. Đặc trưng của chi virus này là thời gian ủ bệnh rất dài. Virus gây suy giảm miễn dịch, dẫn đến phụ nhiễm các bệnh khác. Virus lây lan chủ yếu qua vết cắn, từ nước bọt mèo nhiễm bệnh vào máu. Do đó, mèo hoang có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn mèo nhà, đặc biệt trên mèo đực tỷ lệ nhiễm cao gấp 3 lần mèo cái do thói quen cắn nhau.

Chẩn đoán: Để chẩn đoán nhanh các bệnh do virus này, hiện các Phòng Khám Thú Y trong thành phố đều có các xét nghiệm nhanh nhằm chẩn đoán chính xác các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên mèo từ đó đưa ra hướng chữa trị kịp thời nên tỉ lệ sống sốt được nâng lên cao rất nhiều so với trước đây chỉ chẩn đoán bằng lâm sàng.

Phòng bệnh: Đây là những bệnh nguy hiểm trên mèo, nhưng hiện đã có vaccin đa giá phòng được các bệnh này: Bệnh Carre mèo (FPV), bệnh Calicivirus(FCV), bệnh Herpes virus (FHV), Bệnh ung thư bạch cầu (FeLV). Được chích 2 lần lúc 2 tháng tuổi và 3 tháng tuổi, lập lại hằng năm.

Ngoài ra trên mèo cũng hay gặp một số bệnh do virus gây ra như bệnh:

 

Bệnh viêm đường hô hấp trên mãn tính (Pneumonitis )

Do vi khuẩn Chlamydiapsittaci gây bệnh, nó góp vào tính nghiêm trọng của bệnh khi mèo đang bị nhiễm một virus khác. Triệu chứng đầu tiên là tiết dịch mắt, nhưng cũng có thể hắt hơi và tiết dịch mũi.

 

Bệnh viêm phổi do Mycoplasma

Mycoplasma thường xuyên được phân lập từ mèo mắc bệnh đường hô hấp và có thể đóng vai trò quan trọng là tác nhân của bệnh thứ phát. Chúng là những vi sinh vật không bền và nhạy cảm với kháng sinh. Ngoài ra còn có vô số vi khuẩn là nguyên nhân thứ phát xâm nhập gây bệnh đường hô hấp trên ở mèo trong đó nguy hiểm nhất có lẽ là vi khuẩnBordetella nguyên nhân gây ra viêm phổi phế quản nghiêm trọng bắt đầu ở phế quản cũng như là việc nhiễm cùng lúc với một vài loại virus kể trên.

Tạo chủ đề mới

Cùng chuyên mục


Thành viên tích cực


Thống kê diễn đàn


Chủ đề: 680
Tin nhắn: 6
Thành viên: 385