Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
Logo chophuquochanoi.vn
Nội quy diễn đàn
Thảo luận tại “Quy định và hướng dẫn tham gia diễn đàn” bởi mcneil, 22.07.2012
Trạng thái chủ đề: Thảo luận
van dai nhacuathucung Role: user
Tham gia ngày: 11.09.2019
Ngày gửi: 11.09.2019 (10:10)
Bài gửi: 1
Xem: 5,470

Bạn thích bài viết này?

Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)

Phân loại và cách chữa bệnh ghẻ ở chó

Tag: trị bệnh ghẻ ở chó, trị ghẻ

Bệnh chó ghẻ không còn là một bệnh xa lạ. Tuy nhiên, phương pháp chữa ghẻ còn là thắc mắc của nhiều người. Đặc biệt, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi chó bị ghẻ có nên tắm hay không.

Ghẻ thường do ghẻ Sarcoptes gây ra. Chúng hoạt động gần giống ghẻ trên da người. Cũng đào hang trên và đẻ trứng gây ngứa. Tuy nhiên, loại ghẻ này không nguy hiểm lắm. Sau khi chữa khỏi, chó sẽ hoàn toàn khỏe mạnh không có di chứng.

Ghẻ Demodex do ghẻ Demodex Canis gây ra. Cơ thể của loại ghẻ này cấu tạo rất đặc biệt. Điều đó cho phép chúng đào tổ sâu trên da chó. Đây là một loại ghẻ khó chữa, để lâu rất khó chịu. Ghẻ này làm chó ghẻ có mùi hôi.

Triệu chứng của chó ghẻ:

Chó bị ghẻ rụng lông nhiều hơn mức bình thường. Hoặc rụng khi chưa tới chu kỳ rụng lông. Đây là một dấu hiệu chứng tỏ ghẻ bắt đầu ăn trên da chúng.

Những vảy gàu trắng xuất hiện bất thường và dày đặc. Đừng cố gắng tắm và kỳ cọ chúng. Hãy đem chúng ra bác sĩ thú y ngay lập tức.

Khi chó bị ghẻ, ngứa ngáy là biểu hiện đặc trưng nhất. Chó bị ghẻ ngứa gãi nhiều hơn so với bình thường. Những vết đốt của côn trùng sẽ hết ngứa trong vài giờ. Tuy nhiên ghẻ sẽ làm chó ghẻ ngứa trong thời gian dài.

Chó ghẻ sẽ gãi nhiều hơn bình thường. Vì vậy, da của chó sẽ chảy máu. Tuy nhiên, lớp da của chó ghẻ sẽ dày lên một cách bất thường.

Ngoài ra, chó ghẻ cũng có thể có những nốt đỏ trên người. Những nốt đỏ đó thường phân bố ở quanh khu vực rụng lông.

Riêng với ghẻ Demodex, chó bị ghẻ sẽ có mùi hôi.

Cách chữa trị khi chó bị ghẻ

Ngày xưa, dân gian lưu truyền lại rất nhiều cách trị ghẻ cho chó. Đa phần, những cách này rất hiệu quả với ghẻ Sarcoptes. Bệnh ghẻ ở chó khá dễ chữa. Say đây là một vài phương pháp chữa ghẻ cho chó trong dân gian:

  • Chữa ghẻ cho chó bằng nước điếu: Lấy nước điếu từ thuốc lào của những hàng nước. Tẩm ướt bông hoặc chổi sạch bằng nước ấy. Quét nước điếu lên vùng da rụng lông. Lặp lại khoảng 3 ngày, mỗi ngày một lần.
  • Bạc hà: Bạn có thể lấy tinh dầu lá bạc hà bôi vào phần rụng lông của chó. Tinh dầu có tính sát khuẩn, hay được dùng cho người. Bôi ngày 3 lần, lặp lại khoảng 1 tháng. Tránh để tinh dầu bay vào mắt hay mũi chó ghẻ.
  • Ngoài ra, lá đào vị chát và lá xà cừ cũng có thể trị ghẻ cho chó. Nước đun của chúng dùng cho chó ghẻ tắm. Nên pha nước đun đậm đặc để có hiệu quả cao hơn. Nước lá đào cần cho thêm muối. Tuy nhiên, phải tắm trong khoảng 3 đến 4 tuần liên tiếp.

Đưa chó ghẻ đi điều trị

Nếu nhà bạn đủ điều kiện đưa chó đi thú y, hãy làm thế. Chó bị ghẻ dùng thuốc gì? Hãy để cho bác sĩ quyết định. Cách chữa chó bị ghẻ thường là bôi thuốc và tiêm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số đơn thuốc trên mạng. Đa phần các thuốc chữa ghẻ đều là thuốc bôi ngoài da. Các thành phần của chúng đều được điều chỉnh phù hợp với chó.

Riêng với ghẻ Demodex, các cách trên hầu như không có hiệu quả nhiều. Cách duy nhất là tiêm vacxin phòng bệnh từ sớm.

Khi chó bị ghẻ, tuyệt đối không nên tắm bằng xà phòng tắm bình thường. Chỉ dùng xà phòng chuyên dụng cho chó bị ghẻ.

Ghẻ chó có lây sang người không? Xin thưa là không. Tuy rằng khi tiếp xúc với chó ghẻ, ghẻ có thể bám lên da bạn. Nhưng ghẻ quá ít không đủ sinh sôi và người tắm rất nhiều. Ngoài ra, người quá ít lông để chúng bám lấy. Vì vậy, khi chó bị ghẻ bạn nên dành thời gian chữa khỏi cho chúng.

Nguồn: nhacuathucung.com

Tạo chủ đề mới

Cùng chuyên mục


Thành viên tích cực


Thống kê diễn đàn


Chủ đề: 630
Tin nhắn: 6
Thành viên: 375