Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
Logo chophuquochanoi.vn
Nội quy diễn đàn
Thảo luận tại “Quy định và hướng dẫn tham gia diễn đàn” bởi mcneil, 22.07.2012
Trạng thái chủ đề: Thảo luận
Trần Đình Linh petto Role: user
Tham gia ngày: 18.03.2020
Ngày gửi: 22.04.2020 (21:12)
Bài gửi: 58
Xem: 1,446

Bạn thích bài viết này?

Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)

[ Bí Mật ] Sức mạnh từ bộ hàm chó

Chó được mệnh danh là bạn của mọi nhà. Nhưng dù những chú chó có dễ cưng đến đâu, vẫn sẽ có những người canh cánh nỗi sợ bị chó cắn mỗi khi tiếp xúc. Và không khó để tưởng tượng ra những cảnh tượng hãi hùng khi bị chó cắn như phim ảnh hay mang lại.

Những người sợ chó còn cho rằng, một số giống chó nhất định có thể thực hiện cú táp lên đến 2.000 psi. Psi là đơn vị cơ bản được các nhà khoa học sử dụng để tính lực cắn của các loài động vật, đo bằng trọng lượng pound trên một inch vuông. 2.000 psi quả là con số ấn tượng, và được phóng đại quá mức. Quả thật chó có lực cắn mạnh hơn con người, nhưng không khủng khiếp đến mức người ta vẫn tưởng.

Để so sánh, một người bình thường có sức cắn mạnh khoảng 120 psi. Người trưởng thành đôi khi đạt mức 150 psi. Nhìn chung tuy không đáng kể, con người ta vẫn có thể cắn đủ mạnh để gây vết thương đau đớn.

Mặt khác, với loài chó việc đo lực cắn sẽ hơi khó khăn. Do mỗi lần cắn, chúng lại dùng lực khác nhau, và trong trường hợp bị khiêu khích, chúng sẽ cắn mạnh hơn mọi khi. Ngoài ra, lực cắn còn phụ thuộc vào hình dạng của hàm và kích thước đầu, vốn là đặc tính khác nhau của mỗi giống chó.

Tuy nhiên người ta vẫn cần một con số cụ thể để đánh bật những thực hư gần xa về loài chó. Do đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát với ba giống chó “tai tiếng” nhất trong cộng đồng sợ chó: American Pit Bull Terrier, German Shepherd và Rottweiler. Kết quả cho thấy lực cắn trung bình đạt 269 psi. Vị trí hàng đầu thuộc về giống Rottweiler với lực cắn 328 psi kỷ lục. Theo sau đó là German Shepherd với 238 psi , và con số 235 psi của giống American Pit Bull Terrier xếp thứ ba.

Vị trí hàng đầu thuộc về giống Rottweiler với lực cắn 328 psi kỷ lục.

Theo sau đó là German Shepherd với 238 psi.

Con số 235 psi của giống American Pit Bull Terrier xếp thứ ba.

Còn những loài họ hàng khác của chó trong tự nhiên có sức mạnh thế nào?

So ra, loài chó khá thua thiệt nếu đặt trong môi trường hoang dã. Một nhát cắn bình thường của loài sói đạt mức 400 psi. Những khi bật cơ chế tự vệ, chúng thậm chí có thể cắn mạnh hơn 1.200 psi.

Họ nhà mèo khổng lồ cũng uy lực không kém. Một chú báo đốm dễ dàng đạt mức 700 psi, còn với Hổ Siberia, con số đó là 950 psi.

Còn linh cẩu là động vật ăn xác, nên không đáng ngại lắm? Đừng quên chúng cũng đồng thời là thợ săn nhé. Trên thực tế hầu hết thời gian linh cẩu đều tự săn mồi, và một nhát cắn của linh cẩu tương đương với 1.100 psi. Chúng thậm chí còn chiến thắng trong cuộc giành mồi với sư tử đấy.

Nhắc đến họ hàng, trong họ linh trưởng của con người, theo lẽ đương nhiên khỉ đột là loài to lớn và mạnh mẽ nhất. Một chú khỉ đột đực có thể nặng đến 181kg, với lực cắn tương đương 1.300 psi. Nhưng đừng vội xa lánh khỉ đột, chúng chỉ là loài ăn cỏ hiền lành và nhút nhát thôi mà.

Và trong cuộc thi so sức khoẻ cơ hàm, không thể thiếu loài cá sấu. Nếu bạn từng thăm thú miền Nam nước Mỹ, có lẽ bạn sẽ nhớ mãi một kinh nghiệm: đừng đùa với cá sấu, đừng xem thường biển báo hay quy định liên quan. Cá sấu Mỹ không chỉ cắn mạnh đến 2125 psi, mà chúng còn sở hữu hàm răng sắc bén cùng cơ miệng rắn chắc, dễ dàng giữ chặt con mồi. Ấy thế mà so với con số 5000 psi của cá sấu sông Nile, cá sấu Mỹ xem ra vẫn còn hiền.

Quả thật cá sấu có khả năng chạy khá nhanh trên cạn, nhưng lời đồn bao giờ cũng vượt xa thực tế. Chúng trồi lên khỏi nước với tốc độ nhanh, nhưng kỷ lục di chuyển trên cạn chỉ khoảng 16km/h, chưa kể chúng cũng dễ tốn sức khi ở trên cạn. Các vụ tai nạn do cá sấu cũng cực kỳ thưa thớt, khi không bị khiêu khích, xác suất để một chú cá sấu tấn công bạn không nhiều hơn 1 trên 2,4 triệu vụ.

Nhìn chung, rõ ràng lực cắn của chó không “kinh dị” như người ta vẫn nghĩ. Vả lại, không có giống chó nào có bản chất tốt hay xấu, mà tất cả đều phụ thuộc vào người chủ nuôi. Nên nếu bạn cũng thuộc hội những người sợ chó, hãy yên tâm là bạn sẽ không vô duyên vô cớ lọt vào “mắt xanh” của chú chó đang ngứa răng nào đâu nhé.

Tạo chủ đề mới

Cùng chuyên mục


Thành viên tích cực


Thống kê diễn đàn


Chủ đề: 682
Tin nhắn: 6
Thành viên: 387