Quên mật khẩu
Tạo tài khoản
Logo chophuquochanoi.vn
Nội quy diễn đàn
Thảo luận tại “Quy định và hướng dẫn tham gia diễn đàn” bởi mcneil, 22.07.2012
Trạng thái chủ đề: Thảo luận
daiviet daiviet Role: user
Tham gia ngày: 11.10.2017
Ngày gửi: 06.11.2017 (14:12)
Bài gửi: 27
Xem: 5,611

Bạn thích bài viết này?

Bạn muốn quảng cáo bài viết này lên Top kết quả tìm kiếm Google? Xem chi tiết dịch vụ seo từ khóa (Aliofiot Ads)

Các cách huấn luyện mèo hiệu quả mà bạn nên biết

Tag: mèo dễ thương , mèo cảnh , mèo con ,

Bạn đã từng thấy những chú mèo cực kỳ ngoan ngoãn và nghe lời, trong khi chú mèo của bạn lại vô cùng nghịch ngợm và khó kiểm soát, bạn đã tự hỏi vì sao chưa? Đó là do bạn chưa có cách huấn luyện mèo hợp lý và hiệu quả đấy! Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao lại cần huấn luyện mèo?

Chắc hẳn bạn thắc mắc, mèo không giống như chó, vậy tại sao lại cần huấn luyện mèo đúng không? Trên thực tế, mèo là loại vật nuôi rất thông minh và gần gũi với con người, thế nhưng chúng cũng là loài vật rất khó kiểm soát. Dù được xem là loại động vật thông minh và gắn bó nhất với con người, nhưng không phải tự nhiên mà những chú mèo bạn sẽ khiến bạn “dễ chịu” khi ở chung vì đôi khi chúng cũng rất khó chiều. Vậy nên việc bạn uốn nắn những chú mèo vào “khuôn khổ” là rất cần thiết để những ngày tháng sống cùng mèo cưng diễn ra vui vẻ và dễ dàng. Bên cạnh đó, việc huấn luyện mèo đúng cách cũng rất cần thiết vì chúng vốn là loài “lạnh lùng” hơn so với chó, nên việc huấn luyện mèo cũng giúp chúng ngoan ngoãn và gần gũi hơn với bạn rất nhiều đấy.

[​IMG]
Huấn luyện mèo rất cần thiết để giúp chúng ngoan ngoãn và gần gũi hơn với bạn

2. Cần huấn luyện mèo từ khi nào?

Bạn nên huấn luyện mèo càng sớm càng tốt, vì việc huấn luyện mèo thực chất là tạo lập thói quen và phản xạ cho chúng, điều này cần thời gian dài và rất khó thay đổi nếu chúng được “tự do” đã lâu. Bạn nên bắt đầu việc huấn luyện mèo ngay từ khi nhận nuôi chúng, và những chú mèo càng nhỏ thì càng dễ huấn luyện. Khi mới được nhận nuôi mèo, chúng còn xa lạ với bạn và môi trường sống nên sẽ rụt rè và dễ dạy bảo hơn. Ngược lại khi bạn để chúng sống lâu cùng bạn mà không huấn luyện, thì việc huấn luyện chúng sau này gần như bất khả thi. Những chú mèo nhỏ cũng dễ dạy hơn vì thói quen của chúng chưa hình thành hoặc hình thành chưa lâu, nên bạn sẽ dễ dàng thay đổi chúng theo ý bạn muốn, nhưng những chú mèo “già” hơn thì không đâu nhé! Thế nên, thời điểm tốt nhất để bạn huấn luyện mèo chính là khi chúng còn nhỏ và bạn vừa mới nhận nuôi, hãy nhớ nhé!

[​IMG]
Mèo nên được huấn luyện từ nhỏ khi bạn mới nhận nuôi chúng

3. Cách huấn luyện mèo hiệu quả

Để huấn luyện mèo đúng cách, bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung, với những “bí kíp” sau đay, bạn có thể uốn nắn chú mèo của mình một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khi huấn luyện mèo, hãy chú ý xem chú mèo của bạn thích gì?

Việc huấn luyện mèo dựa theo sở thích của chúng là cách tốt nhất để chú mèo của bạn nghe lời. Mèo hay bất kỳ loại động vật nào cũng vậy, chúng có cảm xúc, thói quen, tập tính riêng biệt và điều này rất khó để sửa đổi. Nếu là một người yên mèo và quan tâm đến việc huấn luyện mèo thì chắc chắn bạn hiểu được tầm quan trọng của việc tìm hiểu sở thích của mèo khi nuôi, bởi lẽ dù cùng một giống mèo, nhưng mỗi cá thể lại có những đặc điểm của riêng chúng. Để tìm hiểu được điều này, bạn cần một thời gian quan sát và tiếp xúc trực tiếp với chú mèo, cũng như một vài phép thử để có được nhận định chính xác. Việc nắm được mèo thích gì sẽ giúp bạn có được “mồi nhử” thích hợp trong quá trình huấn luyện mèo. Đương nhiên, để tìm ra điều này thì quan sát và ghi nhớ là cách duy nhất bạn có thể làm. Hãy luôn chú ý xem chú mèo cưng của bạn thích ăn gì, chơi gì, thích nằm ở đâu, thậm chí những thói quen xấu của chúng như có thích cào móng lung tung không, thích cắn người khác không cũng cần được chú ý để thay đổi kịp thời. Hãy nhớ, đừng bao giờ quên quan sát chú mèo của bạn nếu muốn huấn luyện chúng nhé!

[​IMG]
Hãy lưu ý đến sở thích của mèo để tìm mồi nhử thích hợp khi huấn luyện chúng

Phần thưởng là rất quan trọng trong cách huấn luyện mèo

Trong cách huấn luyện mèo, phần thưởng là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến việc chú mèo của bạn có nghe lời hay không. Để xác định được phần thưởng phù hợp, thì trước hết bạn cần làm tốt việc nắm bắt sở thích của chúng. Khi đã biết được nên thưởng gì cho chú mèo của bạn, thì bạn cần suy nghĩ xem chiến thuật huấn luyện nào sẽ thích hợp và hiệu quả nhất với chúng.

Việc huấn luyện mèo nên được tiến hành ở không gian rộng rãi, thoải mái và quen thuộc. Tốt hơn hết đó nên là không gian nhà bạn, nơi bạn và chú mèo sống hàng ngày để mèo cảm thấy “yên tâm” hơn khi phải làm quen với một thói quen mới. và điều này cũng giúp đảm bảo được sự tập trung cũng như chủ động về thời gian và không gian cho việc huấn luyện mèo.

[​IMG]
Khi mèo làm tốt, hãy thưởng cho chúng để tạo phản xạ trong khi huấn luyện

Để huấn luyện mèo, việc đầu tiên bạn cần làm là để chúng tiếp xúc với “mồi nhử” – chính là phần thưởng mà bạn dành cho chúng. Điều này sẽ tập cho chúng phản xạ và thấy được giữa thứ chúng muốn (như đồ ăn, hoặc đồ chơi…) cùng với chủ nhân có mối liên hệ, và sẽ dễ dàng nghe lời bạn hơn trong những lần sau này. Bạn hãy ném những mẩu thức ăn hoặc đồ chơi của chúng ra xa, thu hút sự chú ý của chúng và kéo dần về phía bạn. Nhưng hãy nhớ, việc huấn luyện mèo cần được tiến hành một cách độc lập và riêng biệt, phần thưởng của bạn phải có chủ đích và không bao giờ làm điều này khi chúng đang đi, đang ăn một cách tự nhiên vì sự tập trung của mèo sẽ bị phân tán, khó mà học hỏi được lúc này. Để hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm âm thanh như một tín hiệu cho chúng như tiếng gọi (chỉ dùng 1 cách gọi duy nhất), tiếng vỗ tay hay tiếng chuông, và chỉ đưa phần thưởng đúng vào lúc phát ra âm thanh ấy. Lặp đi lặp lại nhiều lần và thường xuyên, bạn sẽ thấy hiệu quả khi mèo tự động phản xạ với hành động hoặc âm thanh của bạn.

Cũng đừng bao giờ quên hình phạt trong cách huấn luyện mèo

Có thưởng thì phải có phạt, và bạn đương nhiên cần phải phạt mèo khi chúng không đáp ứng nhu cầu huấn luyện của bạn. Khi bạn có một cơ chế thưởng – phạt rõ ràng và lặp lại thường xuyên, mèo sẽ tự động phân biệt được những điều nên và không nên làm nếu chúng muốn nhận được phần thưởng. Hình phạt cho chú mèo của bạn phải thực sự hợp lý và “vừa phải” nếu bạn không muốn gây tác dụng phụ là sự xa lánh và ghét bỏ của chú mèo bạn nuôi. Hình phạt phổ biến nhất mà những người huấn luyện mèo thường dùng là những cái vỗ vào đầu chúng, tuy nhiên bạn phải kiểm soát lực thật tốt vì nếu vỗ quá mạnh khiến mèo bị đau, chúng sẽ ghét bạn, còn khi vỗ quá nhẹ thì chúng lại hiểu lầm rằng bạn đang chơi đùa với chúng.

[​IMG]
Khi huấn luyện mèo bạn cũng nên áp dụng hình phạt thích hợp

Khi chú mèo của bạn phạm lỗi, bạn hãy vỗ vào đầu chúng để cảnh cáo, sau đó để chúng tiếp tục hành động vừa rồi. Nếu chúng lặp lại, bạn tiếp tục vỗ vào đầu chúng, và lại đưa ra nhử chúng…cứ như vậy đến khi nào mèo không tiếp tục hành động nữa thì dừng lại, sau đó có thể thưởng cho chúng hoặc vuốt ve, ngợi khen chúng. Mèo rất mẫn cảm nên chúng có thể cảm nhận được sự vui vẻ hay tức giận của chủ nhân, bạn có thể dựa vào điều này để huấn luyện chúng một cách dễ dàng hơn. Nói chung, thưởng – phạt là yếu tố rất cần thiết nếu bạn muốn huấn luyện mèo hiệu quả.

Những điều cần chú ý trong cách huấn luyện mèo

Để huấn luyện mèo tốt nhất, ngoài việc lưu ý sở thích và cơ chế thưởng – phạt cho mèo thì bạn cũng cần để tâm đến những điều sau đây để việc huấn luyện mèo diễn ra hiệu quả nhât:

[​IMG]
Cũng có nhiều điều bạn cần chú ý khi tiến hành huấn luyện mèo

  • Thời gian cho mỗi tín hiệu được huấn luyện chỉ nên kéo dài khoang 5 phút mỗi lần và lặp đi lặp lại nhiều lần, vì mèo thường rất khó tập trung. Sau 5 phút, mèo có thể bị xao nhãng bởi những yếu tố khác và việc huấn luyện của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa.
  • Hãy lựa chọn các tín hiệu đơn giản, dứt khoát nhưng rõ ràng và dễ nhận biết khi huấn luyện mèo.
  • Chỉ lựa chọn 1 tín hiệu và một “mồi nhử” cho mèo, kể cả khi chúng đã có dấu hiệu “chán mồi” vì bạn sẽ rất mất thời gian huấn luyện lại từ đầu cũng như hiệu quả như vậy sẽ không cao.


Để huấn luyện mèo đúng cách và hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kỹ càng cả về đặc tính của loài mèo bạn nuôi, nhu cầu sở thích của chúng cũng như tham khảo thêm kinh nghiệm của những người đã từng nuôi và huấn luyện mèo trước đó. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Chúc bạn huấn luyện mèo thành công!


Nguồn tin tức chó mèo : https://chodocu.com/meo/cac-cach-huan-luyen-meo-hieu-qua-ma-ban-nen-biet-ar886.htm

Tạo chủ đề mới

Cùng chuyên mục


Thành viên tích cực


Thống kê diễn đàn


Chủ đề: 735
Tin nhắn: 7
Thành viên: 397